Màng lọc Ro là nguyên lý hoạt động chính của máy lọc nước Ro – sản phẩm máy lọc nước ra đời sớm nhất trong thị trường. Công nghệ lọc RO được phát minh và đi vào sử dụng trong những năm của thế kỷ 20 với những ứng dụng chính chủ yếu cho khoa học vũ trụ và hàng hải.

locnuocro

Màng lọc RO nghĩa là gì?

Khi nhắc đến màng lọc RO người ta thường nhắc đến nguyên lý “thẩm thấu ngược” có mối liên hệ nào giữa hai khái niệm này sao? Thực ra thì RO chính là thẩm thấu ngược. RO là viết tắt của 2 từ REVERSE và OSMOSIS nguyên nghĩa của REVERSE OSMOSIS có nghĩa là “thẩm thấu ngược”. Màng lọc Ro được phát minh bởi nhà khoa học Oragin, đó là một màng lọc được sản xuất từ chất liệu Polyamit từ những năm 50 và ứng dụng rộng rãi vào những năm 70 của thế kỷ 20.

Thẩm thấu ngược có nghĩa là như thế nào?

Thẩm thấu ngươc hiểu nôm na là thẩm thấu theo một cơ chế ngược lại so với cơ chế thẩm thấu thông thường.

Thẩm thấu là một trường hợp đặc biệt của khuếch tán. Đó là sự khuếch tán qua màng bán thấm ở đó nước có thể thấm qua màng, các chất tan khác không qua màng được. Thẩm thấu là một sự vận chuyển của nước ngang qua một màng bán thấm từ phía có nồng độ nước cao hơn đến phía có nồng độ nước thấp hơn (theo tư liệu Bài giảng Hiện tượng thẩm thấu và những ứng dụng thuộc Bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm Trường Đại Học Cần Thơ).

Thẩm thấu ngược – màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải(giống như nguyên lý hoạt động của thận người). Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,001 micromet nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua (theo định nghĩa của vn.wikipedia.org).

Nhờ màng lọc RO mà các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất … có trong nước sẽ được theo ra cùng nước thải và chỉ giữ lại các hạt nước sạch.

Màng lọc RO được ứng dụng để ngọt hóa nước biển

Do đó màng lọc RO được sử dụng rộng rãi

Trong ngành công nghiệp nước sạch và đặc biệt hơn màng lọc RO có thể lọc sạch hoàn toàn những nước tạp chất, nước biển mặn, nước tiểu của các nhà du hành vũ trụ để tái sử dụng trên vũ trụ. Nhờ ưu điểm này mà màng lọc RO được ứng dụng nhiều trong ngành hàng hải, khoa học vũ trụ y học … và ứng dụng rộng rãi cho nước sinh hoạt của nhiều vùng miền khắp thế giới.