Tối ưu Android bằng phần mềm

Trong bài sưu tầm trước để đề cập đến một số phần mềm nhỏ gọn để tối ưu Android. Trong bài viết này mình xin giới thiệu một số phần mềm khác, mời các bạn tham khảo nhé.

Tối ưu và kéo dài thời lượng pin trên thiết bị

Kéo dài thời lượng pin sử dụng trên thiết bị di động như smartphone và máy tính bảng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Hiện có khá nhiều ứng dụng có chức năng tối ưu để kéo dài thời lượng pin, tuy nhiên với một ứng dụng được xây dựng bởi chính Qualcomm, hãng sản xuất vi xử lý di động hàng đầu thế giới hiện nay, chắc hẳn sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với các ứng dụng khác.

Ứng dụng miễn phí có tên gọi Snapdragon BatteryGury do Qualcomm thiết kế và xây dựng là ứng dụng sẽ tự động quản lý các ứng dụng ngầm trên hệ thống và tự đó sẽ vô hiệu hóa để giúp kéo dài thời lượng pin sử dụng.

Ưu điểm đặc biệt của ứng dụng là sẽ tự động ghi nhận mọi thói quen hoạt động của người dùng để có chế độ tối ưu thiết bị phù hợp mà không yêu cầu người dùng phải có thêm các thiết lập hay can thiệp nào.

Ứng dụng phải mất từ 2 đến 3 ngày để ghi nhận thói quen hoạt động của người dùng, do vậy sau khi cài đặt, bạn tiếp tục sử dụng thiết bị một cách bình thường cho đến khi ứng dụng thông báo đã bắt đầu quản lý và tối ưu thời lượng pin trên thiết bị. Bây giờ, bạn sẽ phần nào cảm ứng thời lượng pin sử dụng trên thiết bị của mình đã được cải thiện một cách đáng kể.

Lưu ý: ứng dụng chỉ có hiệu quả và sử dụng trên những thiết bị nào đang sử dung vi xử lý do Qualcomm sản xuất. Để biết được thông tin bộ vi xử lý có trên thiết bị của mình, bạn có thể nhờ đến ứng dụng CPU-Z để xem chi tiết. Download miễn phí tại đây.

Download và cài đặt Snapdragon BatteryGuru miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Màn hình thông báo thông minh

Thông thường khi thiết bị của bạn nhận được một thông báo mới (tin nhắn đến, email, cập nhật ứng dụng, cập nhật trên Facebook…) bạn cần phải nhấn nút mở màn hình trên thiết bị mới có thể biết được cụ thể thông báo đó là gì.

Ứng dụng với tên gọi DynamicNotifications cho phép người dùng xem được cụ thể những thông báo quan trọng đến với thiết bị của mình ngay khi màn hình đang tắt mà không cần phải mở màn hình. Chẳng hạn khi có một tin nhắn đến, một thông báo cập nhật hay email được gửi đến… màn hình của thiết bị sẽ tự động được sáng để thông báo mà người dùng nhìn vào đó có thể biết được cụ thể có cập nhật gì (tin nhắn hay email…) mà không cần phải chạm vào máy hay nhấn nút mở khóa.

Với sự giúp đỡ của DynamicNotifications, người dùng có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định phù hợp với các thông báo đến trên thiết bị của mình, chẳng hạn nếu đó là tin nhắn đến bạn có thể mở thiết bị để trả lời tin nhắn, còn nếu đó là thông báo cập nhật ứng dụng, bạn có thể bỏ qua chúng và cập nhật lúc khác…

Download và cài đặt ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0 trở lên).

Chống mã độc, bảo vệ an toàn cho thiết bị Android

Cùng với sự bùng nổ về số lượng thiết bị Android trên toàn cầu, số lượng mã độc và các phần mềm độc hại nhắm vào nền tảng di động này càng nhiều. Theo đánh giá của các chuyên gia, số lượng mã độc trên Android nhiều gấp nhiều lần số lượng mã độc trên các nền tảng di động khác như iOS hay Windows Phone… đặc biệt các phần mềm độc hại này ngày càng tinh vi về cách thức hoạt động lẫn mức độ nguy hại.

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng bảo mật giúp bảo vệ thiết bị chạy Android chống lại các loại mã độc hại xâm nhập, tuy nhiên phần lớn các ứng dụng bảo mật đều trang bị khá nhiều tính năng, như tính năng sao lưu dữ liệu, tìm kiếm thiết bị bị đánh cắp… bên cạnh tính năng chính là bảo vệ thiết bị chống lại mã độc. Điều này khiến cho các ứng dụng bảo mật này sử dụng khá phức tạp.

Nếu chỉ đơn thuần muốn tìm kiếm một ứng dụng với chức năng duy nhất là bảo vệ thiết bị chống lại sự xâm nhập của các loại mã độc lên thiết bị thì BitDefender Antivirus Free là sự lựa chọn hàng đầu.

Đầy là sản phẩm của hãng bảo mật danh tiếng BitDefender. Sau khi cài đặt vào thiết bị, ứng dụng này sẽ chạy ngầm bên trong hệ thống để tự động theo dõi quá trình hoạt động của các tiến trình khác. Mỗi khi cài đặt một ứng dụng mới, BitDefender Antivirus Free sẽ tự động quét ứng dụng đó để kiểm tra mức độ “sạch” trước khi cho phép chúng cài đặt vào thiết bị.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể dùng ứng dụng này để quét toàn bộ hệ thống và kiểm tra xem thiết bị đã nhiễm mã độc hay chưa để từ đó đưa ra biện pháp khắc phục.

Lưu ý: khi sử dụng chế độ quét toàn bộ hệ thống của BitDefender Antivirus Free, thiết bị của người dùng cần phải có kết nối Internet.

Download và cài đặt BitDefender Antivirus Free miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.0 trở lên)

Tăng tốc độ download file từ Internet

Nền tảng Android đã được tích hợp sẵn công cụ để quản lý nội dung được download từ Internet về máy. Tuy nhiên, cũng giống như trên máy tính cá nhân cũng có những ứng dụng dành cho nền tảng Android giúp quản lý thuận tiện hơn và tăng tốc độ download file trên Internet.

Turbo Download Manager là ứng dụng miễn phí sẽ giúp tăng tốc độ download dữ liệu từ Internet trên thiết bị Android lên gấp 5 lần so với thông thường. Đây là một trong những ứng dụng hỗ trợ download đầu tiên dành cho nền tảng Android.

Giống với các phần mềm hỗ trợ download trên máy tính, Turbo Download Manager sẽ tự động bắt đường link khi có một file nào đó cần download và cho phép người dùng chọn vị trí để lưu file download được. Giao diện chính của ứng dụng sẽ hiển thị thông tin về các file đang download và đã download trước đó.

Download và cài đặt ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 1.6 trở lên).

Nguồn dantri.com