Bước đầu tiên khi xây dựng một website là bạn chọn mua tên miền. Các bạn nên chọn tên miền sao cho ngắn gọn, dễ nhớ, nếu chọn được tên miền trùng với tên công ty là tốt nhất. Ưu tiên các tên miền có đuôi mở rộng .com (bạn nên mua thêm cả tên miền .vn và .com.vn nhé).

Việc đăng ký tên miền cũng rất đơn giản. Đối với các tên miền .vn và .com.vn thì bắt buộc bạn phải đăng ký từ các nhà cung cấp tên miền ở VN. Còn với các tên miền quốc tế thì bạn mua ở đâu cũng được, mình thường mua ở nước ngoài từ những nhà cung cấp lớn vì giá rẻ mà yên tâm. Nếu bạn ngại bất đồng ngôn ngữ thì nên chọn các nhà cung cấp ở VN.

Nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam

Đăng ký tên miền ở Việt Nam thì hơi lằng nhằng chút. Bạn chọn tên miền, rồi liên hệ với nhà cung cấp, rồi chờ họ kiểm tra, làm thủ tục, thanh toán, nhận tên miền. Thời gian khoảng 4h, mức độ rủi do cao (đã có trường hợp mất tên miền đẹp).

PAvietnam, đây là một cái tên được nhắc đến khá nhiều. Có nhiều người đã sử dụng dịch vụ ở đây và phản hồi tốt. Ngoài cung cấp tên miền PA cũng cung cấp hosting, tuy nhiên mình không thấy có gì nổi trội trong lĩnh vực này.

Matbao, nhiều người đã đăng ký tên miền và sử dụng hosting ở đây và đánh giá cao. Cá nhân mình thì chưa sử dụng bao giờ nên không chắc chắn lắm.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm vdc, fpt và nhanhoa.

Nhà cung cấp tên miền tốt nhất thế giới

Đăng ký tên miền từ các nhà cung cấp trên thế giới rất nhanh, hoàn toàn tự động bạn không phải contact nhiều. Bạn chỉ cần chuẩn bị một thẻ visa thanh toán quốc tế của Vietcombank hay ACB rồi tiến hành đăng ký và thanh toán ngay trên website.

Godaddy

Đăng ký nhanh, chấp nhận thanh toán paypal, visa. Phần quản lý tiện, dễ sử dụng, trỏ ip cực nhanh. Đặc biệt giá tại Godaddy rất rẻ, bạn chỉ mất khoảng 20k cho đến 70k là đã có tên miền .com dùng rồi. Nếu bạn sử dụng mã nguồn Wordpress thì nên chọn gói hosting 12$/1 năm và tặng kèm tên miền miễn phí - giá quá rẻ.

Ngoài ra còn có các tên tuối lớn khác, những nhà cung cấp này đều có đặc điểm chung là thanh toán nhanh, quản lý dễ dàng, giá rẻ, thường xuyên có chương trình khuyến mại... Đăng ký tên miền ở đây bạn hoàn toàn yên tâm. Mời các bạn tham khảo nhé:

  • Enom
  • Network Solutions
  • Register
  • Namecheap

Đăng ký hosting và tên miền giá rẻ

Hầu hết các nhà cung cấp hosting đều tặng kèm tên miền khi đăng ký. Nếu bạn chưa có tên miền thì mình khuyên bạn nên chọn giải pháp này. Nếu bạn đăng ký tên miền ở Việt Nam chi phí khoảng 300k (chưa có hosting) trong khi bạn đăng ký gói host ở Godaddy thì chỉ phải trả 12$/1 năm lại được miễn phí host. Dưới đây là một số nhà cung cấp đáng để chọn:

  • Godaddy
  • Hostgator
  • Bluehost
  • Hawk Host

Khi mua bạn nên sử dụng coupon để được giảm giá. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đấy (khoảng 20% đến 60%).