Ông cha ta có câu “hàm răng mái tóc là vóc con người”. Vì vậy việc vệ sinh răng miệng đúng cách ở trẻ nhỏ là việc làm rất cần thiết mà cha mẹ không nên bỏ qua. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết cách vệ sinh răng miệng ở trẻ nhỏ đúng cách nếu không có chuyên môn và kinh nghiệm. Nếu chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Bàn chải đánh răng điện cho bé loại nào tốt / Máy tăm nước loại nào tốt / Cân sức khỏe loại nào tốt / Đèn học chống cận loại nào tốt

Vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé mẹo nhỏ cho bạn
Vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé mẹo nhỏ cho bạn

Lợi ích khi vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ

Có nhiều bậc cha mẹ cho rằng ở độ tuổi khi trẻ còn nhỏ thì việc vệ sinh răng miệng đúng cách hay không cũng không quan trọng. Bởi họ cho rằng có vệ sinh đúng cách hay không cũng chỉ là để làm sạch răng. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Việc vệ sinh răng miệng đúng cách không chỉ giúp làm sạch răng miệng mà còn mang lại rất nhiều lợi ích. Vậy những lợi ích khi vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ là gì?

  • Phần lớn các bệnh trong cơ thể đều xuất phát từ răng miệng nên vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ hạn chế phát sinh được một số bệnh nguy hiểm của trên cơ thể trẻ về sau này. Ví dụ như bệnh tim mạch.
  • Vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách còn giúp bảo vệ nướu lợi của trẻ, hạn chế được các bệnh về viêm răng, sâu răng, viêm tủy răng gây đau nhức răng ở trẻ nhỏ.
  • Khi cha mẹ vệ sinh răng miệng cho trẻ từ khi còn nhỏ thì sẽ giúp bé có nhận thức tốt về việc bảo vệ răng miệng của mình. Từ đó trẻ sẽ tự mình chăm sóc và bảo vệ răng miệng của mình khi lớn lên.

Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ mầm non

Để bảo vệ răng miệng cho trẻ bằng cách vệ sinh đúng cách không hề khó. Cha mẹ chỉ cần thực hiện theo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Số lần đánh răng

Đối với những chiếc răng sữa mọc lên đầu tiên thì cha mẹ nên vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách chải răng cho bé mỗi ngày ít nhất 2 lần. Nên vệ sinh răng miệng cho trẻ sau khi ngủ dậy và sau khi ăn xong.

Duy trì việc vệ sinh này cho bé đều đặn mỗi ngày. Mỗi lần chải răng là 2 phút. Ngoài ra, lúc này các bạn nên hướng dẫn các bé cách chải răng đúng cách và nhắc nhở bé đánh răng đều đặn để hình thành cho trẻ thói quen.

Chọn bàn chải đánh răng

Không phải sử dụng bàn chải đánh răng nào cũng được mà cha mẹ nên chọn mua cho trẻ những loại bạn trải phù hợp với lứa tuổi của mình để giúp răng miệng được bảo vệ tốt nhất. Ví dụ như nên chọn mua bàn chải đánh răng có lông bàn chải mềm, Quan trọng là kích thước nhỏ vừa mới kích thước miệng của bé. Phần tay cầm ngắn để cho bé dễ cầm.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thay bàn chải đánh răng cho trẻ 3 tháng 1 lần hoặc trong trường hợp khi chưa đến 3 tháng như thấy bàn chải của bé đã bị xơ cứng thì nên thay nếu không răng và nướu lợi của bé sẽ bị trầy xước. Như vậy răng miệng của trẻ sẽ được bảo vệ tới mức tối ưu nhất. Với bé lớn hơn 3 tuổi có thể dùng bàn chải đánh răng điện và máy tăm nước.

Xem thêm: Máy tăm nước cầm tay tốt nhất

Chọn kem đánh răng phù hợp

Bên cạnh việc lựa chọn bàn chải đánh răng thì lựa chọn kem đánh răng cũng là vấn đề đáng lưu ý tới. Cha mẹ nên chọn cho bé những loại kem đánh răng phù hợp, dành riêng cho trẻ nhỏ.

Hiện tại, trên thị trường hiện nay đã có loại kem đánh răng được sản xuất dành riêng với từng giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ. Đối với những dưới 3 tuổi thì cha mẹ nên chọn cho trẻ những loại kem đánh răng có hàm lượng Fluor thấp. Đối với những trẻ trên 3 tuổi thì cha mẹ có thể cho bé sử dụng kem đánh răng bình thường. Tuy nhiên, hàm lượng Fluor cũng không nên vượt quá mức 1500ppm.

Sử dụng chỉ nha khoa

Đối với những trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thì không được sử dụng chỉ nha khoa. Ngược lại, đối với những trẻ nhỏ trên 3 tuổi thì hoàn toàn có thể kết hợp việc đánh răng với chỉ nha khoa để tăng hiệu quả làm sạch răng tới mức tối ưu nhất.

Tuy nhiên, khi sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng cho trẻ cha mẹ cũng cần phải lưu ý. Cha mẹ phải cần thận và thực hiện đúng cách nếu không sẽ gây tổn hại đến răng miệng của trẻ.

Làm thế nào để hình thành thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ?

Khi mới bắt đầu đánh răng chắc chắn trẻ sẽ chưa quen, thậm chí một số trẻ sẽ không hợp tác. Điều này khiến cha mẹ khó khăn hơn trong việc vệ sinh răng miệng cho trẻ nhưng cha mẹ cũng cần phải kiên trì và cần phải tập cho trẻ thói quen vệ sinh ngay từ khi còn bé.

Cha mẹ có thể dạy bé vệ sinh răng miệng bằng cách thông qua những câu chuyện, chơi các trò chơi hướng dẫn liên quan đến việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng cho trẻ. Chắc chắn qua những trò chơi câu chuyện mà trẻ sẽ hình thành thói quen và chịu hợp tác nhanh chóng.

Cha mẹ nên dạy cho bé hình thành thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ khi trẻ ở tuổi mầm non. Bởi độ tuổi này bé đang học hỏi và tiếp thu rất nhanh. Nếu bé hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng thì sẽ nâng cao được ý thức và vệ sinh răng miệng đều đặn, hằng ngày mà không cần đến sự nhắc nhở của cha mẹ.

Lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho trẻ

Không phải cha mẹ nào cũng biết cách vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách. Để giúp răng miệng trẻ được chắc khỏe thì cha mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

Thời gian vệ sinh răng miệng cho trẻ

Điều đầu tiên mà cha mẹ cần lưu ý là thời gian vệ sinh răng miệng. Không phải lúc nào vệ sinh răng miệng cũng được mà việc vệ sinh cần phải có thời gian cụ thể mới đem lại hiệu quả cao.

Đối với trẻ nhỏ cha mẹ nên vệ sinh ít nhất 2 lần mỗi ngày. Thời gian thích hợp để vệ sinh là sau khi ăn. Đặc biệt là mỗi buổi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Đối tượng sử dụng bàn chải đánh răng

Không phải trẻ nhỏ nào cũng sử dụng được bàn chải đánh răng, cho dù bàn chải có tốt, có chất lượng đến đâu. Đối với những trẻ còn khá nhỏ đang thuộc nhóm sơ sinh thì cha mẹ chỉ nên sử dụng miếng gạc hoặc vải mềm thấm nước rồi vệ sinh nhẹ nhàng cả mặt trong và mặt ngoài răng. Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến nướu lợi của răng.

Ngoài ra, không được để trẻ sử dụng chung bàn chải với người khác. Vì những vi khuẩn gây bệnh có thể sẽ lây lan từ răng người này qua người khác.

Cách đánh răng

Khi đánh răng cha mẹ nên chải thật kỹ cả mặt trong và mặt ngoài để loại bỏ hết vi khuẩn. Lưu ý không nên chỉ vệ sinh riêng mặt ngoài vì đa phần vi khuẩn trú ngụ ở mặt trong của răng miệng. Ngoài ra, cách chải cũng phải đúng cách. Ví dụ như mặt ngoài thì cách trải sẽ khác hoàn toàn với mặt trong của răng.

Khi phát hiện răng miệng trẻ có những dấu hiệu bất thường thì cha mẹ nên vệ sinh sạch sẽ rồi đưa trẻ đến trung tâm y tế để các nha sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Vệ sinh răng miệng đúng cách theo độ tuổi

Như các bạn đã biết việc vệ sinh răng miệng là rất cần thiết. Tuy nhiên, cũng cần phải phù hợp với từng độ tuổi. Cha mẹ có thể vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ theo từng độ tuổi dưới đây.

Trẻ sơ sinh (từ 0 đến 1 tuổi)

Đối với trẻ sơ sinh thì cha mẹ không được sử dụng bàn chải đánh răng để vệ sinh mà thay vào đó là sử dụng khăn sạch mềm. Bởi lúc này nướu lợi của trẻ đang còn non nếu sử dụng các vật cứng như bàn chải đánh răng để vệ sinh thì sẽ gây tổn hại đến nướu lợi của trẻ.

Trong trường hợp ở độ tuổi này mà cha mẹ thấy trẻ đã mọc răng thì có thể sử dụng bàn chải. Tuy nhiên, bàn chải phải có lông mềm nhỏ và không cần phải sử dụng bất kỳ loại kem đánh răng nào.

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Ở độ tuổi này cha mẹ nên đánh răng hàng ngày cho trẻ bằng bàn chải mềm. Ngoài ra, mặt bàn chải phải phẳng và cho bé súc sạch lại miệng sau khi chải răng xong.

Ngoài ra, tư thế đánh răng cũng rất quan trọng, cha mẹ cũng cần phải chú ý. Cha mẹ có thể áp dụng chải răng cho trẻ với 3 tư thế như:

  • Tư thế 1: Hai người ngồi đối diện nhau, đầu gối chạm nhau, đặt trả nằm ở giữa đầu hướng về người sẽ chải răng cho trẻ. Đối với tư thế vệ sinh răng miệng này thì phải cần hai người mới thực hiện được. Cách này áp dụng đối với trẻ chưa biết nhận thức.
  • Tư thế 2: Cha hoặc mẹ sẽ ngồi trên nền, hai chân duỗi thẳng, đặt bé nằm trên chân, một tay kéo má, một tay chải răng cho trẻ.
  • Tư thế 3: Cha hoặc mẹ sẽ ngồi trên nền, hai chân duỗi thẳng, đặt bé nằm trên chân, dùng một tay nâng đầu trẻ, một tay vệ sinh.

Trẻ từ 3 đến 6 tuổi

Ở độ tuổi này bé đã có thể tự chải răng. Tuy nhiên, cha mẹ phải chắc chắn rằng trẻ đã được hướng dẫn tỉ mỉ và kỹ càng về cách vệ sinh răng miệng đúng cách.

Trẻ từ 6 đến 12 tuổi

Ở giai đoạn này trẻ đã tự ý thức được việc vệ sinh răng miệng đúng cách. Tuy nhiên, cha mẹ cũng vẫn phải giám sát tích cực khi trẻ chải răng. Bên cạnh việc chải răng cha mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ sử dụng chỉ nha khoa. Ngoài ra có thể sử dụng thêm nước súc miệng để phòng ngừa sâu răng.

Sai lầm khi vệ sinh răng miệng cho trẻ

Khi vệ sinh răng miệng cho trẻ cha mẹ thường mắc một số sai lầm không đáng có. Tuy nhiên, những sai lầm này lại làm ảnh hưởng rất lớn đến răng lợi của con.

Đánh răng sai thời điểm

Nhiều cha mẹ thường nghĩ rằng khi nào cảm thấy răng miệng của con bẩn thì đánh. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Vì đánh răng thường xuyên không phải là tốt. Ngược lại sẽ khiến men răng của trẻ nhanh bị ăn mòn hơn.

Đánh răng sau mỗi khi thức dậy và sau khi ăn là điều mà cha mẹ nào cũng biết. Nhưng đối với một số loại thực phẩm sau khi ăn xong mà cha mẹ cho con đánh răng thì đó lại rất có hại.

Ví dụ như đối với những loại thực phẩm chứa tính axit cao thì cha mẹ không được vệ sinh răng cho trẻ ngay sau khi ăn xong mà phải chờ 30 phút sau mới được đánh. Bởi những loại thực phẩm có tính axit cao sẽ khiến răng của trẻ bị yếu đi và nếu đánh răng ngay sẽ gây hại cho men răng, làm tăng nguy cơ mòn răng.

Ngược lại, đối với những loại thực phẩm giàu đường và tinh bột thì cha mẹ lại nên cho con vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn xong. Bởi nếu để lâu khoảng 20 phút thì các vi khuẩn sẽ bám và phát triển rất nhanh chóng.

Không chăm sóc kỹ răng sữa của bé

Theo quan niệm xa xưa của ông bà ta thì răng sữa chỉ là răng tạm thời nên không cần phải vệ sinh quá kỹ. Một số người còn cho rằng việc vệ sinh quá kỹ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển răng lợi của bé sau nay. Tuy nhiên, đây cũng là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Trên thực tế, răng sữa là nền tảng cho răng vĩnh viễn mọc lên. Cho nên, ngay từ khi những chiếc răng đầu đời của bé mọc lên thì cha mẹ nên chú ý và vệ sinh đúng cách cho con ngay nhé, nếu không những chiếc răng sau này của con sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm về răng miệng.

Không thường xuyên đổi bàn chải đánh răng

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì cho dù bạn có chăm chỉ đánh răng cho bé như thế nào nhưng không thường xuyên đổi bàn chải cho bé thì cũng sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Nghĩa là răng miệng của trẻ vẫn sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Bởi trong quá trình sử dụng lông bàn chải sẽ bị ăn mòn và cứng dần. Nếu sử dụng sẽ khiến nướu lợi của trẻ bị trầy xước, lâu dần sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm như viêm nướu, viêm lợi.

Không chỉ vậy, việc sử dụng bàn chải đánh răng trong một thời gian dài thì bàn chải sẽ không còn sạch được như thời gian đầu mà sẽ có những vi khuẩn gây hại cho răng tích tụ lại trên bàn chải. Vì vậy, cha mẹ nên nhớ thay bàn chải cho trẻ 3 tháng một lần hoặc có thể thay khi thấy lông bàn chải chuyển màu,

Không sử dụng kem đánh răng

Nhiều cha mẹ hiểu được việc vệ sinh răng miệng cho trẻ là rất quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn lo lắng rằng con còn quá nhỏ và có nguy cơ nuốt phải kem đánh răng. Cho nên, cha mẹ không dám sử dụng kem đánh răng. Nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm mà các mẹ cần phải biết.

Theo các chuyên gia thì kể cả những trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì cũng có thể sử dụng kem đánh răng. Vì vậy cha mẹ nên sử dụng kem đánh răng cho trẻ để mang lại hiệu quả vệ sinh răng miệng được cao nhất nhé.

Bên cạnh đó, các mẹ cần lưu ý rằng chỉ nên sử dụng một lượng kem đánh răng vừa đủ bằng hạt gạo thôi nhé. Đối với những trẻ lớn hơn 3 tuổi thì cha mẹ có thể sử dụng nhiều hơn bằng hạt đậu.

Không hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

Có nhiều cha mẹ mặc dù đã hướng dẫn cho con mình đánh răng nhưng lại không hiểu được như thế nào là đánh răng đúng cách. Và chỉ hướng dẫn qua loa, chỉ vệ sinh bên ngoài. Như vậy cho dù vệ sinh răng nhiều đến thế nào cũng không mang lại hiệu quả cao.

Vì vậy, trước hết cha mẹ cần tập cho con biết như thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách và hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ. Cha mẹ nên chỉ cho con biết nên vệ sinh những bộ phận, vị trí nào trên răng. Quan trọng là vệ sinh như thế nào. Từ đó trẻ sẽ tiếp thu và áp dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý để răng phát triển khỏe mạnh

Bên cạnh việc vệ sinh răng miệng đúng cách thì cha mẹ cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây để giúp răng miệng bé phát triển tốt, khỏe mạnh, chắc khỏe.

Trong giai đoạn bé mọc răng không được cho bé nằm uống sữa. Vì như vậy răng sẽ ngâm trong sữa lâu tạo vi khuẩn phát triển, phá hủy men răng, dễ gây tình trạng sâu răng.

Không nên cho trẻ ngậm ti giả lâu hoặc mút ngón tay nếu không răng sẽ mọc không đều và không được thẳng hàng.

Cần phải cho bé nhai đều hai bên nếu không sẽ khiến hàm của bé bị lệch, mất cân đối cho khuôn mặt sau này của bé.

Trong giai đoạn mọc mọc răng không nên cho bé ăn những thức ăn cứng sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển răng của trẻ.

Nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ 6 tháng một lần để thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Tóm lại, việc vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ không phải là điều khó khăn gì. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết và nắm rõ được những điều cơ bản mà chúng tôi vừa mới chia sẻ ở trên.

Hy vọng rằng với những kiến thức về việc vệ sinh răng miệng đúng cách trên sẽ giúp cha mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn để bảo vệ răng miệng cho con em mình được tốt nhất.

Xem thêm: Nồi nấu cháo cho bé loại nào tốt / Máy xay hấp thức ăn cho bé loại nào tốt / Máy tạo độ ẩm cho bé loại nào tốt / Tông đơ cắt tóc cho bé loại nào tốt