Máy giặt loại nào tốt nhất hiện nay? Nên mua và sử dụng máy giặt nào để quần áo giặt sạch, không còn cặn mà còn tiết kiệm điện? Là những câu hỏi mà không phải ai cũng có thể tìm được.

Xem thêm: Máy sấy quần áo nào tốt / Bàn là hơi nước đứng loại nào tốt

Nên mua máy giặt loại nào tốt nhất hiện nay
Máy giặt loại nào tốt nhất hiện nay

Máy giặt là một trong những thiết bị không thể thiếu của nhiều gia đình. Với sự hỗ trợ đắc lực của máy giặt, thì quần áo sẽ được giặt sạch sẽ nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm được thời gian để làm thêm nhiều công việc khác nữa.

Một số thông tin thú vị về máy giặt mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua

Cuộc sống giờ đã hiện đại hơn rất nhiều. Vì thế, để giúp ích cho công việc nhà được nhanh chóng, giúp bạn có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, thì đã có nhiều thiết bị hiện đại ra đời giúp bạn giải quyết công việc nhà. Do đó, những chiếc máy giặt cũng có mặt ở hầu hết nhiều gia đình Việt Nam.

Máy giặt là gì?

Với những ai đã từng nhìn thấy và trực tiếp sử dụng máy giặt thì không còn xa lạ nữa. Thế nhưng, với những ai mới lần đầu nghe đến tên và biết đến máy giặt thì đây vẫn còn là một khái niệm xa lạ với họ. Máy giặt là một loại máy được thiết lập phần mềm để có thể giặt quần áo. Phần mềm này sẽ gồm có chu trình giặt như: thêm nước vào máy giặt, ngâm quần áo, xả nước trong máy giặt và vắt khô quần áo.

Khi bạn có điều kiện và mua những sản phẩm chất lượng và cao cấp hơn. Thì những chiếc máy giặt này còn có cả chức năng sấy và là quần áo nữa. Nguồn năng lượng cung cấp cho máy giặt hoạt động đó chính là điện năng.

Cấu tạo của máy giặt

Nhìn một chiếc máy giặt nặng có khoảng 6 đến 9kg, lại có kích thước không quá to mà có khả năng giặt sạch được quần áo, chắc chắn sẽ khiến cho nhiều bất ngờ. Để có thể làm được điều này, thì máy giặt được cấu tạo như sau:

 • Bộ phận cấp nước cho vào máy giặt

Đây chính là bộ phận đầu tiên mà  mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua khi muốn tìm hiểu về máy giặt. Bộ phận cấp nước này sẽ gồm có những bộ phận con như: đường ống dẫn nước vào máy giặt, van cấp nước, khay để đựng bột giặt và nước xả vải cho quần áo, đường dẫn nước vào trong lồng máy giặt.

Trong tất cả các bộ phận này, thì van cấp nước dẫn vào máy giặt được điều khiển tự động. Van được đặt ngay tại khu vực đường nước đi vào máy,  có khả năng điều khiển lượng nước cấp vào máy, pha trộn và phân chia nước theo tỷ lệ phù hợp với chế độ giặt. Sau khi đi qua hệ thống van cấp nước, nước sẽ đi qua máng đựng xà phòng giặt, máng đựng nước xả và một đường đi vào khu vực lồng giặt.

 • Bộ phận giặt của máy

Để có thể đánh giá xem máy giặt loại nào tốt, thì bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu xem bộ phận của máy giặt như thế nào. Bộ phận này được coi là trung tâm của máy giặt, gồm có:

 • Lồng máy giặt: Được đặt bên trong máy, có nhiệm vụ đựng quần áo.
 • Motor của máy giặt: Đây là một động cơ điện xoay chiều có khả năng đảo chiều quay của lồng máy giặt.
 • Nắp của máy giặt: Mặc dù phần nắp của máy giặt có thiết kế khá đơn giản. Với những máy giặt cửa trên, bạn còn thấy phần nắp máy giặt có nút bấm điều khiển máy giặt nữa.
 • Dây curoa: Đây được coi là bộ phần truyền chuyển động giữa motor của máy giặt và lồng máy giặt có thể phối hợp hoạt động nhịp nhàng với nhau. Vì thế, dây curoa bắt buộc phải đảm bảo được sẽ hoạt động chính xác tương đối nhất. Loại dây này thông thường được làm bằng cao su hoặc cũng có thể được làm bằng dây thép sợi nhỏ được đan lưới.
 • Một số bộ phận phụ của máy:
 • Bộ phận xả nước thải của máy giặt:

Sau khi nước được đưa vào lồng giặt để ngâm và giặt đồ, thì sẽ xả nước bẩn đi trước khi lượt nước mới được cấp vào máy giặt tiếp. Bộ phận xả nước thải của máy giặt hoạt động khá nhanh, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn là nước thải đã được xả đi hết. Bộ phận này gồm có:

 • Lưới lọc bơm xả: Lưới này sẽ có tác dụng lọc hết đi phần rác có trong nước thải trước khi xả nước thải ra ngoài. Vị trí của lưới lọc bơm xả thông thường sẽ ở phần góc dưới bên phải của máy giặt. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng, sau vài tháng sử dụng, hãy thay lưới lọc này, để có thể hạn chế được tình trạng túi lọc nhiều rác làm tắc nghẽn đường nước xả.
 • Bơm xả máy giặt: Bộ phần này có vai trò không nhỏ trong bộ phận xả nước thải của máy giặt. Nó có khả năng xả hết đi phần nước thải có trong máy giặt một cách nhanh chóng, trước khi máy giặt tiếp thêm nước để có thể tiếp tục chu trình giặt của mình.
 • Ống dẫn nước xả thải: Đường ống này có chức năng là dẫn nước thải xả ra bên ngoài.
 • Bộ phận điều khiển của máy giặt

Đây được coi là não bộ của máy giặt khi nó có khả năng điều khiển toàn bộ hoạt động của máy giặt theo một lập trình có sẵn. Khi bạn muốn tìm hiểu máy giặt loại nào tốt, thì cũng nên cân nhắc và chú ý hơn về bộ phận điều khiển này. Nó được lập trình sẵn trong con chip điều khiển. Bạn có thể nhận thấy, trên bảng điều khiển sẽ có những nút điều chỉnh chế độ, hoạt động của máy giặt, có nút nguồn và có màn hình hiển thị.

 • Vỏ máy giặt

Những bộ phận vừa kể trên được coi là phần trong của máy giặt. Để có thể bảo vệ máy giặt tránh mọi hư hại, thì sẽ có thêm một vỏ máy giặt bao bọc bên ngoài. Với sự hỗ trợ của vỏ máy, thì những bộ phận bên trong của máy sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Chức năng của từng bộ phận trong máy giặt

Mỗi một bộ phận sẽ có một chức năng và nhiệm vụ riêng để quá trình giặt quần áo diễn ra một chu trình đúng và chính xác như đã thiết lập. Dưới đây là một số chức năng cơ bản của từng bộ phận bạn nên tham khảo:

 • Van cấp nước cho máy giặt

Bộ phận van cấp nước sẽ có chức năng điều khiển lượng nước sạch vào máy giặt với lượng nước vừa phải trong từng chu trình giặt.

 • Lồng giặt

Lồng giặt gồm có một lồng bên ngoài và một lồng phía bên trong. Lồng phía bên ngoài thường được làm từ nhựa cứng khá chắc chắn có khả năng chứa nước trong quá trình giặt quần áo. Phần lồng giặt phía trong được làm từ inox và chứa quần áo bẩn tại đây.

Để có thể giảm rung khi hoạt động thì lồng giặt bên ngoài được gắn với khung máy giặt qua các thanh lò xo. Còn với lồng giặt bên trong, thì nó được liên kết với trục quay để có thể quay tròn khi máy giặt hoạt động.

 • Motor máy giặt

Bộ phận motor sẽ có tác dụng tạo ra những chuyển động quay tròn cho lồng giặt khi thực hiện giặt và vắt khô quần áo. Để có thể giúp cho motor của máy được chuyển động tốt nhất, thì motor này được lắp đặt trực tiếp lên thân của lồng giặt.

 • Bộ phận điều khiển động cơ

Đây là bộ phận quan trọng của máy giặt, nó có chức năng chính đó là điều khiển motor hoạt động.

 • Nắp máy giặt

Đọc đến tên là bạn cũng có thể đoán được chức năng chính của nắp máy giặt là gì. Với những máy giặt cửa ngang thì nắp máy giặt có chức năng bảo vệ và cũng giúp chống tràn nước ra bên ngoài. Còn với những máy giặt cửa trước thì nắp máy giặt có chức năng bảo vệ khi đang thực hiện giặt quần áo. Thế nên, bạn nên nhớ rằng, khi máy giặt đang hoạt động thì tuyệt đối không được mở nắp máy giặt ra.

 • Dây curoa:

Dây curoa có chức năng chính đó là thực hiện truyền chuyển động từ trục của động cơ sang trục quay của lồng máy giặt.

 • Bộ phận lưới lọc bơm xả:

Lưới lọc bơm xả được đặt ngay tại khu vực nước bơm xả vào máy giặt nhầm mục đích lọc đi hết rác thải, cặn có trong nước. Từ đó, sẽ không còn trường hợp bị tắc nghẽn hay bị tắc đường ống xả.

 • Bộ phận bơm xả máy giặt:

Sau khi kết thúc một chu trình giặt, thì nước thải sẽ được đưa ra ngoài và bộ phận bơm xả máy giặt sẽ trực tiếp đưa nước thải ra ngoài trước khi tiếp tục chu trình giặt mới.

 • Bộ phận điều khiển của máy giặt:

Bộ phận này có chức năng điều khiển mọi hoạt động của máy giặt thông qua những chương trình đã được cài đặt qua con chip điều khiển.  

Nguyên lý hoạt động của máy giặt

Những thao tác bạn cần phải làm để máy giặt có thể hoạt động đó là:

 • Cho quần áo bẩn vào máy giặt.
 • Cho nước tẩy chuyên dụng hoặc xà phòng, nước xả vải vào bên trong khay đựng nước giặt, xả quần áo.
 • Thực hiện ấn một số thao tác trên bàn phím được thiết lập sẵn trên máy.

Đọc qua thì có thể thấy rằng, máy giặt hoạt động cũng đơn giản thôi, thao tác để khiến cho máy giặt hoạt động giặt sạch quần áo chỉ có vài phút là xong. Thế nhưng, để có thể khiến cho quần áo của bạn sạch sẽ và thơm tho như giặt tay, thì máy giặt cũng có nguyên lý hoạt động khá chặt chẽ.

Hầu hết tất cả các máy giặt đều có nguyên lý hoạt động như sau:

 • Máy giặt sẽ thực hiện xoay đảo quần áo một cách liên tục với xà phòng quần áo.
 • Bề mặt của quần áo sẽ được ma sát với nhau, sẽ động tác chà quần áo giống như khi giặt bằng tay. Từ đó, khiến cho các vết bẩn bám dính được loại bỏ.

Bạn có thể thấy rằng, với những máy giặt lồng đứng thì sẽ được thiết kế thêm một đĩa xoay ở ngay phía dưới đáy của lồng giặt để đảo đều quần áo. Còn với những máy giặt cửa ngang thì sẽ thiết kế lồng giặt nằm ngang để tăng sức ma sát cao hơn, quần áo từ đó cũng được đảo đều hơn, mạnh hơn.

Các loại máy giặt thông dụng hiện nay? Ưu, nhược điểm của từng loại máy giặt

Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy giặt chính đó là: máy giặt cửa trước, máy giặt cửa trên và máy giặt lồng nghiêng.

Máy giặt cửa trước

Máy giặt cửa trước có thiết kế cửa máy nằm ở phía trước. Máy giặt được cấu tạo bằng trục quay ly tâm, lồng giặt được thiết kế nằm ngang nên quần áo được đảo đều hơn và cũng sạch hơn.

 • Ưu, nhược điểm của máy giặt cửa trên.

Hiện nay, máy giặt cửa trước thường được những gia đình có điều kiện khá giả lựa chọn khá nhiều, bởi nó có những ưu điểm như sau:

 • Độ bền của máy giặt cao, được thiết kế đẹp mắt: Đây chính là một trong những ưu điểm lớn của máy giặt cửa trước mang đến cho khách hàng. Máy giặt này thường được sử dụng những chất liệu cao cấp nên độ bền của máy cũng bền lâu hơn. Không những thế, thiết kế của máy khá tinh tế, giúp cho không gian lắp đặt máy giặt trở nên sang trọng hơn.
 • Tiết kiệm điện năng và nguồn nước: Chắc chắn, tâm lý ai khi muốn sử dụng các thiết bị điện tử cũng đều muốn tiết kiệm điện năng. Máy giặt cửa trước hoàn toàn có thể làm được điều này. Bởi, máy được trang bị thêm động cơ inverter, giúp tiết kiệm điện năng tối đa.

Không những thế, máy giặt này còn tiết kiệm nước do lồng giặt được thiết kế nằm ngang nên chỉ yêu cầu một phần ba lượng nước có trong máy giặt là có thể hoạt động được.

 • Không gây ra tiếng ồn lớn, vận hành êm ái: Do sử dụng công nghệ inverter nên máy giặt cửa trước giảm được lượng ma sát trong quá trình vận hành nên máy hoạt động êm ái, giảm tiếng ồn khá hiệu quả.
 • Vắt quần áo cực khô: Với tốc độ vòng quay vắt lớn lên đến 1400 vòng/phút nên quần áo giặt trong máy giặt cửa trước vắt cực khô.
 • Có nhiều chế độ giặt: Bạn sẽ khá thích thú khi nhìn vào những chức năng đa dạng có trên máy giặt cửa trước. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được chức năng giặt phù hợp nhất.

Ngoài những ưu điểm kể trên, thì máy giặt cửa trước cũng có những nhược điểm như sau: không thể cho thêm quần áo khi đang trong quá trình giặt, tốn nhiều diện tích và đặc biệt là giá thành khá cao.

Máy giặt loại nào tốt nhất - Máy giặt cửa trước
Máy giặt loại nào tốt nhất - Máy giặt cửa trước

Máy giặt cửa trên

Máy giặt cửa trên có thiết kế phần cửa nằm phía trên. Máy giặt này có một đĩa xoay nằm ngay tại khu vực phía dưới của lồng giặt giúp cho quần áo được đảo liên tục trong nước và xà phòng giặt chuyên dụng. Không những thế, nó còn ma sát vào lồng giặt và giúp quần áo có thể loại sạch đi những vết bẩn bám trên quần áo.

 • Ưu, nhược điểm của máy giặt cửa trên:

Khá nhiều gia đình đã ưu tiên lựa chọn và sử dụng máy giặt cửa trên xuất phát từ những lý do sau:

 • Máy giặt có giá cả phải chăng: So với những loại máy giặt khác, thì máy giặt cửa trên có giá thành khá phải chăng. Chỉ với khoảng 4 triệu đồng thôi là bạn có thể mua và sở hữu cho mình một chiếc máy giặt cửa trên.
 • Máy có thiết kế đơn giản, linh kiện có thể thay thế dễ dàng: Khi quan tâm máy giặt loại nào tốt, thì nhiều người cũng quan tâm đến máy có thiết kế như thế nào. Máy giặt cửa trước có thiết kế khá đơn giản, bạn dễ dàng thực hiện những thao tác để vận hành máy giặt. Không những thế, những linh, phụ kiện cho máy giặt cửa trước cũng dễ dàng thay thế và lắp đặt.
 • Phù hợp với nhiều không gian lắp đặt: Những gia đình có diện tích nhỏ hẹp thì có thể lắp đặt máy giặt cửa trên, bởi kích thước của máy khá nhỏ, gọn tiết kiệm diện tích. Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá máy giặt loại nào tốt mà bạn không được bỏ qua.
 • Có thể thêm quần áo khi đang hoạt động: Đây cũng là một trong những ưu điểm lớn mà máy giặt cửa trên mang đến cho bạn. Khi có lỡ quên không giặt một hai bộ đồ thì bạn có thể mở nắp máy giặt và thêm quần áo vào ngay khi đang hoạt động luôn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý rằng, máy giặt cửa trên cũng có một số nhược điểm như sau: thời gian để vắt, sấy khô quần áo khá lâu; máy tốn nhiều nước, có tiếng ồn lớn nhất là trong quá trình vắt quần áo, quần áo dễ bị xoắn chặt với nhau.

Máy giặt loại nào tốt - Máy giặt cửa trên
Máy giặt loại nào tốt - Máy giặt cửa trên

Máy giặt lồng nghiêng

Khá nhiều khách hàng tìm hiểu máy giặt loại nào tốt khi tìm hiểu đến máy giặt lồng nghiêng đã vô cùng thích thú. Máy giặt lồng nghiêng thực chất là là dạng máy giặt cửa trên, nhưng phần lồng giặt được thiết kế nằm nghiêng 1 góc 10 độ so với chiều thẳng đứng.

 • Ưu, nhược điểm của máy giặt lồng nghiêng

Khi sử dụng máy giặt lồng nghiêng, chắc chắn bạn sẽ vô cùng thích thú, bởi máy giặt này mang đến những ưu điểm tuyệt vời như sau:

 • Giặt quần áo sạch hơn: Khi máy giặt hoạt động sẽ tương tác với luồng nước 3 chiều. Do đó, quần áo sẽ chuyển động xoay tròn theo chiều đứng kết hợp với luồn nước tác động mạnh mẽ sẽ khiến cho quần áo được giặt sạch hơn.
 • Tiết kiệm nước: Đây là một ưu điểm lớn khi bạn tìm hiểu máy giặt loại nào tốt để ưu tiên sử dụng. Máy giặt này do được thiết kế lồng nghiêng nên nước cho vào lồng giặt cũng tiết kiệm khá nhiều.
 • Thuận tiện cho việc lấy quần áo sau khi giặt: Với những máy giặt lồng nghiêng, bạn sẽ không còn phải cúi khom lưng quá lâu để lấy quần áo như máy giặt cửa trước. Thay vào đó, bạn chỉ cần nghiêng người ở góc độ vừa phải là có thể lấy được quần áo ra một cách dễ dàng.

Nhược điểm của máy giặt lồng nghiêng đó chính là: giá thành của máy giặt khá cao và không có nhiều người có điều kiện mua và sử dụng máy giặt được.

Chia sẻ kinh nghiệm để bạn có thể lựa chọn máy giặt loại nào tốt nhất một cách dễ dàng

Máy giặt loại nào tốt? Làm sao để có thể chọn mua được máy giặt chất lượng mà giá cả phải chăng? Chắc chắn đây là những câu hỏi lớn được nhiều khách hàng quan tâm khi có nhu cầu mua và sử dụng máy giặt. Dưới đây là một số chia sẻ kinh nghiệm khi chọn máy giặt bạn nên tham khảo:

Máy giặt hãng nào tốt nhất hiện nay?

Cuộc sống bận rộn và nhiều người đã không có quá nhiều thời gian cho việc giặt giũ quần áo. Thế nên việc tìm hiểu máy giặt loại nào tốt? máy của hãng nào tốt luôn là những câu hỏi quan tâm của nhiều khách hàng trước khi muốn “rinh” một chiếc máy giặt về nhà sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu lớn mà bạn có thể lựa chọn. Một trong những cái tên đáng chú ý nhất mà bạn có thể lựa chọn mua đó là: máy giặt của hãng Electrolux, máy giặt hãng LG, máy giặt hãng Toshiba, máy giặt của SamSung, máy giặt của hãng Hitachi, máy giặt hãng Panasonic,....

Máy giặt hiện nay được bán với giá bao nhiêu?

Ngoài việc quan tâm đến máy giặt loại nào tốt, thì bạn cũng không nên bỏ qua giá bán của máy giặt hiện nay được bán với mức giá bao nhiêu. Mỗi một thương hiệu sẽ cung cấp một mức giá khác nhau. Mức giá của máy tùy thuộc vào số kg, chức năng của máy giặt, động cơ của máy sử dụng động cơ tiết kiệm điện, tiết kiệm nước hay không?

Hiện nay, với một số loại máy giặt thì chỉ cần 4 triệu đồng là bạn có thể sở hữu cho mình một chiếc máy giặt tốt và chất lượng. Ngoài ra, với những máy giặt có nhiều chức năng, tiết kiệm năng lượng thì mức giá của nó sẽ khoảng từ 7 triệu đồng trở nên.

Xuất xứ của một số máy giặt được bán trên thị trường

Hiện nay, khi ra những địa chỉ bán máy giặt, bạn có thể tìm mua máy giặt sản xuất tại Việt Nam và máy giặt được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Với những chiếc máy giặt được sản xuất tại Việt Nam thì giá thành sẽ rẻ hơn do không mất nhiều loại thuế, phí và tiền vận chuyển. Còn với máy giặt nhập khẩu nguyên chiếc thì mức giá bán ra thị trường sẽ cao hơn một chút.

Một số kinh nghiệm khi mua và mẹo hay khi sử dụng máy giặt

Máy giặt loại nào tốt? Có sử dụng bền lâu được hay không? Tất cả còn phụ thuộc vào những tiêu chí bạn đưa ra khi mua máy giặt và sử dụng máy có đúng cách hay không?

Tiêu chí khi mua máy giặt

Để có thể tìm mua được một chiếc máy giặt ưng ý và phù hợp với mình, thì bạn phải có một số tiêu chí riêng khi mua máy giặt như sau:

 • Máy giặt đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình: Nếu như gia đình ít người, quần áo bẩn mỗi ngày không nhiều, thì bạn có thể lựa chọn máy giặt 5kg. Còn nếu như gia đình đông người, thì bạn hãy nên lựa chọn máy khoảng 9kg trở nên.
 • Quan tâm đến công nghệ của máy giặt: Hiện nay, máy giặt sử dụng công nghệ inverter và máy giặt sử dụng công nghệ dẫn động bằng dây curoa. Bạn hãy quan tâm đến những công nghệ này có thích hợp, có tiết kiệm nước và điện năng cho gia đình mình hay không để chọn cho đúng.
 • Tìm hiểu thêm về chức năng của máy: Máy giặt loại nào tốt, một phần cũng xuất phát từ tính năng của máy có hoàn hảo hay không? Mỗi một máy giặt sẽ có chức năng riêng, loại có sấy và loại không có chức năng sấy. Bởi thế, khi mua máy giặt, bạn hãy lưu tâm đến việc chức năng của máy giặt nào sẽ phù hợp với gia đình.

 • Giá của máy giặt: Không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để mua được một máy giặt chất lượng, nhiều chức năng giặt đồ. Bạn hãy xem xét đến kinh tế của gia đình để chọn mua máy giặt. Bởi, hiện nay những chiếc máy giặt từ 4 triệu đồng thôi cũng đã có những chức năng giặt, vắt quần áo nhanh chóng và quần áo sau khi giặt cũng khá sạch sẽ.

Mẹo hay khi sử dụng máy giặt

Người ta hay nói của bền tại người và máy giặt có bền hay không là do cách sử dụng và bảo quản của bạn có tốt. Vì thế, bạn hãy nên:

 • Lựa chọn loại bột giặt thích hợp cho máy giặt của gia đình.
 • Phân loại và kiểm tra không có kim loại, dị vật có trong quần áo trước khi giặt.
 • Không giặt quần áo quá ít hoặc quá nhiều.
 • Đặt máy giặt tại vị trí khô thoáng.
 • Kê máy giặt cân bằng để hạn chế việc rung rắc.
 • Thực hiện vệ sinh máy giặt, lồng giặt định kỳ để máy giặt bền hơn, và quần áo khi giặt cũng thơm tho và sạch sẽ hơn.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên bạn đã có cho mình thêm những thông tin hữu ích về máy giặt loại nào tốt nhất. Đồng thời, cũng biết được những cấu tạo, chức năng của từng loại máy giặt cũng như kinh nghiệm khi mua và sử dụng máy giặt sao cho tốt. Hãy biến công việc nhà không còn là gánh nặng khi có sự hỗ trợ của những chiếc máy giặt này bạn nhé!