Cách nấu xôi bằng xửng hấp rất dễ làm mà lại ngon như ngoài hàng. Bài viết này tác giả chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn nấu xôi. Bạn cần chuẩn bị nồi hấp điện hoặc xửng hấp inox cùng nguyên liệu nhé.

Bước 1: Chọn gạo nếp để nấu xôi ngon

Dụng cụ hỗ trợ để nấu, quy trình nấu rất quan trọng để có xôi ngon. Nhưng khâu chọn nguyên liệu để nấu xôi cũng quan trọng không kém. Bạn cần chọn gạo nếp tùy theo khẩu vị. Nếp hương được coi là lý tưởng nhất đểu nấu xôi. Loại này dẻo thơm mang lại sự hấp dẫn cho món ăn.

Chọn gạo nếp hương để nấu xôi bằng xửng hấp

Loại nếp hương có màu trắng đục, hạt căng bóng và đều nhau thường được chọn để nấu xôi. Tiếp đến là chọn các loại nguyên liệu khác. Tùy theo nhu cầu của bạn có thể thêm đỗ, lạc, gấc,...

Bước 2: Ngâm gạo

Bước tiếp theo chính là ngâm gạo. Bước này không thể thiếu khi nấu xôi bằng xửng hấp. Bạn cho gạo vào nồi hấp rồi đổ nước ngập gạo. Thời gian ngâm khoảng 6 tiếng. Nếu bạn nấu xôi vào sáng hôm sau có thể ngâm gạo trước khi đi ngủ.

Cách nấu xôi bằng xửng hấp

Bước 3: Cách nấu xôi bằng xửng hấp

Cho nước vào nồi, mực nước khoảng 1/3 nồi là đủ. Đặt nồi lên bếp ga, bếp từ rồi bật bếp. Bỏ gạo vào xưng hấp lần lượt. Dùng tay bốc và dải nhẹ để tạo khe thông thoáng giữa các hạt gạo. Không nên ấn hoặc lèn chặt.

Sau khi bỏ hết gạo dùng đũa chọc 4 đến 5 lỗ để thông hơi từ trên xuống. Các lỗ giúp hơi lan tỏa đều trong nồi. Khi nước xôi đặt xửng lên nồi hấp. Đậy nắp xửng hấp rồi chỉnh lửa vừa phải. Thời gian nấu khoảng 40 đến 45 phút là xôi chín. Trong quá trình nấu khoảng 10 phút bạn kiểm tra và xới đều.

Nấu xôi ngon
Nấu xôi ngon

Sau khi xôi chín bạn xới ra mâm là có thể ăn được. Nếu muốn xôi ngon hơn thì có thể hấp lại lần nữa. Chờ cho xôi nguội rồi bỏ từ từ vào xửng hấp.

cach nau xoi ngon tai nha
Cách nấu xôi ngon

Trên đây là cách nấu xôi bằng xửng hấp tại nhà rất dễ làm. Để công việc đơn giản hơn bạn cần sợ trợ giúp đắc lực của chiếc nồi hấp. Sản phẩm có bán tại Trí Hưng giá từ vài trăm cho đến vài triệu đồng tùy theo mẫu mã.

Xem thêm: Nồi hấp loại nào tốt / Nồi nấu chậm nào tốt / Máy làm sữa hạt nào tốt / Nồi chiên không dầu nào tốt